Xí Mà Hội An

Xí Mà Hội An

Tại phố cổ Hội An (Quảng Nam), bên cạnh những món ăn truyền thống địa phương của người xứ Quảng còn có khá nhiều món ăn “ngoại nhập” từ những thế kỷ trước. Xíu mà (chí mà phù) là một trong những món ăn tiêu biểu được nhiều cư dân và du khách ưa thích. 

Chúng tôi rất ấn tượng khi thưởng thức món xíu mà bán trên đường Nguyễn Trường Tộ (đối diện với trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi và tàn tật Quảng Nam – số 108), TP Hội An (Quảng Nam) bởi sự đơn sơ, mộc mạc của “gánh xíu mà”. Cứ chốc chốc những chiếc xe máy dừng lại mua ít bịch xíu mà, người già, trẻ con cứ ngồi bệt thưởng thức chậm rãi xíu mà trên lề đường bằng cái muỗng khá nhỏ.

Vừa múc “xíu mà”, cô Ngô Thị Thị (53 tuổi), nguyên giáo viên về hưu, con gái út của lão “nghệ nhân ẩm thực” phố cổ Ngô Thiều, trú tại phường Minh An cho hay: “Từ hôm tết đến nay, cha tôi tuổi cao sức yếu, nay đã 97 rồi nên không thể gánh xíu mà đi bán được, việc này chúng tôi phải làm thế cho cụ”. Tuy nhiên, hàng ngày cụ thức dậy từ 4 giờ sáng để nấu món “đặc sản” này với hương vị rất riêng “mà cụ cũng chưa truyền “bí quyết” lại cho chúng tôi”. Hiện gánh xíu mà bán nơi đây vào buổi sáng từ 6 giờ và kết thúc lúc 11 giờ là xong một thùng với khoảng 100 chén xíu mà, mỗi chén giá 5.000 đồng. “Mỗi ngày chúng tôi lãi khoảng 250.000 đồng”, cô Thị nói.

Trước mắt chúng tôi, dù khá đông khách, cô Thị vẫn chậm rãi múc từng muỗng chè vào cái chén nhỏ hay túi nilông mà người mua vẫn nhẫn nại chờ đến lượt mình. Có lẽ vậy mà cô Thị vẫn hay nói đùa: “xíu mà” là đợi tí xíu mà.

Nguồn: Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *