Bánh khọt Hội An

Bánh khọt Hội An

Hiếm có loại bánh nào lại được lòng nhiều người như món bánh xèo, bánh khọt. Hương vị thơm ngon, giòn rụm, ăn kèm các loại rau đã giúp cho hai loại bánh này tạo ấn tượng tốt trong nền ẩm thực bánh của Việt Nam. Chính vì thế mà trong kinh doanh thì bánh xèo và bánh khọt dễ dàng thu lại lợi nhuận hấp dẫn.

Về nguồn gốc, bánh xèo rất nổi tiếng ở miền Trung và miền Tây. Thật khó để đánh giá rằng loại nào ngon hơn. Ở mỗi nơi, bánh lại có vị khác nhau, kích cỡ khác nhau và tạo nên những nét văn hóa khác nhau.

Thoạt nhìn, người không biết có thể thấy cách làm của bánh xèo khá giống bánh khọt. Nhưng thật ra từ cách làm, cách chế biến cho đến dáng hình bên ngoài đều không giống nhau. Bánh khọt nhỏ hơn, phần lòng bánh chỉ vừa để chứa miếng tôm và một số loại gia vị, nguyên liệu nhỏ. Trong khi đó, bánh xèo chứa nhiều tôm, có giá sống, có thịt băm…

  • Hướng dẫn công thức pha bột từng loại bánh: Bột bánh xèo, bánh khọt có cách pha rất riêng biệt. Phần bột phải không lỏng quá, không đặc quá, có màu vàng đẹp mắt. Thông thường, người ta cho thêm chút bột nghệ để bột có màu tự nhiên hơn.
  • Hướng dẫn cách làm nhân từng loại bánh: Nhân bánh khá dễ làm, bạn chỉ cần làm sạch, làm chín trước phần tôm, nguyên liệu khác. So với phần bột thì phần nhân dễ làm hơn nhiều.
    • Hướng dẫn cách đổ bánh. Thông thường bánh xèo và bánh khọt đổ khá nhanh chín. Vì thế người thực hiện cũng cần có kỹ thuật riêng và thao tác nhanh nhẹn. Miếng bánh sẽ ngon mắt hơn nếu người đổ có sự quen tay và khéo léo.
    • Hướng dẫn cách làm đồ chua và nước chấm ăn kèm. Ngoài đồ chua, bánh xèo, bánh khọt cũng được ăn kèm các loại rau thơm và một số loại rau khác. Phần nước chấm chua ngọt phải có thêm cà rốt bào cho đẹp. Có nơi bào thêm chút xoài ăn kèm để món bánh thêm ngon. Để dễ cuốn, người ta thường dùng bánh tráng mỏng để cuốn bánh khọt. Riêng với bánh xèo vì kích cỡ lớn hơn nên thường chỉ ăn kèm rau. Đặc biệt là không thể thiếu loại rau cải xanh, có vị cay nồng đặc trưng.
    • Hướng dẫn hoàn thiện và trang trí thành phẩm. Bánh xèo, bánh khọt được dọn ra cùng nước chấm, rau sống. Phần vỏ bánh phải giòn, màu vàng. Phần nhân bánh thơm, có tôm đỏ hồng, có cảm giác nóng mới ngon.

    Nguồn nguyên liệu dễ kiếm, công thức đơn giản và được sự yêu thích của nhiều người nên những tiệm bánh, quán bánh xèo rất phát triển, bạn nhất định phải có bí quyết riêng để tạo nên nét đặc trưng, hương vị thơm ngon nhất cho món bánh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *