Bún mắm nêm Hội An

Bún mắm nêm Hội An

Khắp dải đất miền Trung, nhân dân quen với vị mặn mà của mắm trong đông đảo món ăn đặc thù, nhất là bún mắm. Ở Hội An, món ăn này còn thấm đẫm dư vị của phố phường cổ kính làm cho người ta lưu giữ kỷ niệm vô cùng lâu.
không giống như món bún mắm miền Tây tới đa sắc đẹp rau, cũng không phải là bún mắm miền đàn ông đến đủ đầy giết heo quay, tôm, mực… chan trong nước dùng nấu mắm mà ở Hội An món ăn này sở hữu đậm dấu ấn miền Trung, tức thì sực nức mùi mắm nêm ăn trộn cho dưa leo rau ghém, đậu phộng rang cũng như tai heo luộc…

Được chế biến bằng những dòng cá biển như: cá cơm thang, cá nục nhỏ, cá me… mắm nêm cơ bản chứa trong chum, vại nhỏ. tới ngày chín, mắm mang màu đỏ đỏ hây hây dưới nắng vàng, thơm phức mũi 1 vùng. người ta để lắng lại, phía trên là nước mắm trong màu hổ phách, phía dưới lại xương cá, xác cá còn sót lại. các phần dưới đùng đục ấy lại được lọc, gạn thêm 1 lần nữa, qua 1 lần đun sôi, lại ra được vật dụng mắm sền sệt ngả màu xám nâu tỏa mùi thơm và ngon được gọi là mắm nêm. khía cạnh quyết định chất lượng mắm nêm là bí quyết pha chế cũng như nồng độ muối thích hợp để tạo ra dòng mắm lệt sệt bổ sung mùi thơm nức mũi mà lại khá khẳn rất độc đáo. lúc ăn với bún mắm nêm cơ bản được thêm vào mạnh gia vị như tỏi ớt băm nhuyễn để gây dịu vị mặn và dậy mùi thơm. người ta cũng với thêm chanh để mắm nêm có vị chua chua khá ngon.

Món ngon phố cổĐề cập đến thị trấn bên sông Thu Bồn, ta hay nghĩ tới những món nức danh như cao lầu hay mì Quảng. những món đó, ngon đã hẳn, cũng như hiện nay thêm phần sang nữa, lý do khách du lịch ăn lớn tự khắc trở nên số món trong nhà hàng, những quán hàng bán rong chẳng còn nữa. ko phải như bún mắm nêm, món ăn mà cứ đi qua 1 hai con phố bạn lại bắt mắc. Giản đơn lắm, dòng bàn nhỏ cho năm ba loại ghế, tấm biển mộc từ năm nao, loại tủ đựng đủ nguyên liệu chế biến món ăn dân dã ấy.

Nghe tên món ăn cũng chẳng tìm hiểu gì cầu kỳ, song ở phố Hội, bún mắm là món ăn đạt tới sự kết hợp tinh tế giữa hương vị: rau thơm Trà Quế nằm gọn ở đáy bát, phủ bún trắng ngần lên trên, thêm thìa hành tỏi rán giòn, một thìa đậu phộng rang thơm nức, rồi heo quay hoặc tai heo luộc xắt mỏng phủ lên trên, rồi mắm nêm được chan lên trên cùng. Chưa hết bát bún mắm chuẩn “chất” phố cổ còn đươm màu đỏ của tương ớt dẻo vốn là đặc sản của Hội An. Đủ thanh lẫn sắc, bát bún mắm đậm đà số vị cay nồng, hơi béo cũng như bùi bùi, lại có mùi thơm rất đặc biệt. Đối với người mới ăn lần đầu thì không phải ai cũng hợp khẩu vị, đã ăn được 1 lần thì sẽ nghiền ngay lập tức, và lần sau quay lại phải ăn cho bằng được.

Bên cạnh số nguyên liệu đề cập trên, 1 trong những quán hàng ở Hội An còn thêm vào món bún mắm mít non trộn hay hến xào là đặc sản của khu vực đây. ấy là số quán lâu đời, thêm nếm các hương vị quen cho bệnh nhân phố Hội để bát bún mắm có thêm quyến rũ.

Giản dị nhớ lâu

Rời Hội An nhớ hương bún mắm còn bởi 1 căn nguyên khác. đấy là do nó phổ thông khá. Chẳng khó khăn gì để tìm thấy một quán hàng bán món ăn dân dã này. Sáng ra đi bộ chừng năm phút thông qua các góc đường Trần Phú hay Lê Lợi, hoặc thông qua phố chợ là đã đếm được vài quán. Mà mang tiếng là bán ở đường phố song rất sạch cũng như gọn gàng. Chủ bán và khách ăn đều nhẹ nhõm. hình như vì phong thổ của vùng đất, người ta thiếu to tiếng, nhịp sống cũng chầm chậm chứ chẳng vội như những vùng du lịch khác. Bún mắm lại là món ăn đậm mùi, phải khách đến chỉ tự thưởng thức chứ ít chuyện trò. Mà cũng bởi bát bún mắm nêm mới bưng ra, mùi thơm nồng cháy hấp dẫn đã khiêu khích ngay vị giác của thực khách. Mùi mắm nêm thoang thoảng, vị thắm thiết, sợi bún mềm dai.. Cũng bổ sung bạn sẽ nghiện món ăn này vì thao tác trộn đều các nguyên liệu trong bát trước khi ăn. Trộn tới đâu, hương mắm từ từ bay lên tạo cảm giác ngon miệng muốn ăn ngay đến đấy. đến lúc ăn rồi thì các vị cay cay, the the, béo béo, mặn mòi ở đầu lưỡi làm bạn ăn một cách ngon lành, ăn tới đâu cảm giác ham thích lan tỏa tới đó.

Mắm nêm ở Hội An không quá mặn cũng không quá ngọt mà mặn mà, tương đối cay the chứ vị kém nhan sắc như mắm nêm ở Huế. do đó bún mắm ở đây hương vị cũng nhẹ hơn, cũng bởi vậy mà vô cùng ưa thích món này. Giá của bún mắm lại tốt hơn số thức quà khác, do dân dã cũng như lý do kén khách ăn. vì vậy, những ai đã trót mê thường sẽ ăn hai ba bát mỗi lần.

Ngẫm kỹ, món ăn ngon lành này vốn ít dị biệt gì lắm so với bún mắm nói chung ở những vùng mảnh đất miền Trung khác như Huế hay Đà Nẵng. bổ sung chăng, tại Hội An nó được thêm vào những vật liệu đặc trưng của thị trấn cổ xưa như dăm ba cọng húng quế của làng rau Trà Quế lừng danh hay tương ớt dẻo… loại hồn của mảnh đất giàu văn hóa được ẩn trong những nét bình dị nhất dưới hình thức món ăn dân dã làm du khách càng thêm quyến luyến.

Nguồn: Dạ Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *